Súng bút và hiểm họa khôn lường

by Trung Nguyên Corp
Súng bút và hiểm họa khôn lường

Súng bút và hiểm họa khôn lường

Đã có khá nhiều người suýt chết, thậm chí cũng đã xảy ra trường hợp tử vong do súng bút gây ra.

Súng bút là loại súng như thế nào?

Súng bút

Súng bút là một loại vũ khí chuyên dụng trong quân đội, có độ sát thương cao và gây nguy hiểm người khác nếu không sử dụng đúng mục đích hoặc đúng cách.

Súng bút được thiết kế dưới hình dáng của một cây bút bi. Theo đại tá Đỗ Hữu Ca, Phó giám đốc Công an TP. Hải Phòng, vũ khí này có cấu tạo gồm 3 phần: đầu, thân và nắp cài ngực. Loại “bút bi” này có hệ thống cò nằm ở giữa thân bút. Khi phát hỏa, đạn súng bút có thể tạo nên một vùng sát thương lớn.

Súng bút nguy hiểm như thế nào?

súng bút là loại súng bắn đạn chì hoặc đạn ghém 6 ly, dựa trên sức đẩy của lò xo hoặc quả nổ nhỏ. Nếu bắn ở cự ly dưới 5 m, khả năng sát thương của súng này không thua gì súng quân dụng. Súng bút có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Do là thứ vũ khí đặc biệt, súng bút không được phổ biến và trang bị rộng rãi, bởi vậy rất ít người biết. Nguy hiểm hơn, loại đạn sử dụng súng “bút” là đạn thể thao, có đầu đạn chế bằng chì. Đây là vật liệu mà tại Hiệp ước La Hay về chiến tranh đã cấm sử dụng.

Nỗi lo từ súng bút

Dưới hình dạng của một cây súng bút, khá nhiều người dân khi nhặt giữa đường đã lầm tưởng đây chỉ là một cây bút bi bình thường. Tuy nhiên, khi đạn phát nổ, hậu quả để lại vô cùng lớn.

Đêm 22.1.2013, ông Tr.V.S (Hà Nội) vào cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức trong tình trạng có vết đạn bắn xuyên cổ. Phim X quang cho thấy viên đạn dính vào tủy sống. 

Theo lời ông S. trên đường đi đổ xăng, ông S bỗng nhặt được một vật trông nhỏ xinh giống chiếc chốt cửa liền mang về nhà.

Súng bút

Hai vợ chồng ông loay hoay ngắm nghía xem vì tưởng là thứ đồ chơi lạ, không ngờ vật lạ đó phát nổ, đạn bắn qua tay bà vợ gây chảy máu và cắm vào cổ ông S.

Khi bị trúng đạn, ông S. còn không thấy có cảm giác gì. Nhìn thấy vợ chảy máu tay, ông còn đi tìm đồ cứu thương để băng bó cho vợ. Đến khi thấy người lạnh và có vết trên cổ, ông mới ngớ người là mình bị trúng đạn.

Ông S. vào cấp cứu nhưng vẫn trong tình trạng tỉnh táo. Theo Trưởng điều dưỡng Nguyễn Xuân Vinh, Khoa tim mạch, lồng ngực, bệnh viện Việt Đức: Viên đạn hoàn toàn có khả năng cướp đi tính mạng nếu chệch đi một tí, có thể tổn thương mạch máu lớn, hoặc tổn thương tủy sống.

Không may mắn như ông S, tối 16.1.2013, ông Huỳnh Văn Giao (SN 1967, ngụ đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP.HCM), lấy một cây súng bút ra khoe rồi cùng săm soi từng chi tiết của cây súng. Trong lúc lẩy cò súng nằm ở giữa thân bút, không may chốt bật xuống, viên đạn chì trong súng bay thẳng vào ngực khiến ông Giao chết ngay tại chỗ.

Việc súng bút xuất hiện trong đời sống của người dân đã để lại mối hiểm họa khôn lường, ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người. Chính vì vậy, khi phát hiện được chiếc bút đẹp lạ, không rõ nguồn gốc, người dân không nên mang về sử dụng.

Đặc biệt, với các doanh nghiệp, những người thường dùngbút quà tặng để quảng cáo cho khách hàng cũng nên lưu ý khi chọn cơ sở sản xuất và in ấn. Các doanh nghiệp nên chọn những nơi uy tín, có tên tuổi như Trung Nguyên Corp, công ty chuyên in các sản phẩm quà tặng an toàn, chất lượng như bật lửa khò, bút kim loại,… được nhiều người tin dùng.

– Anh Khiet –

Related Articles

Leave a Comment