Nghệ thuật khắc bút chì gỗ: dễ nhưng không dễ

by Trung Nguyên Corp
Nghệ thuật khắc bút chì gỗ: dễ nhưng không dễ

Nghệ thuật khắc bút chì gỗ: dễ nhưng không dễ

Khắc bút chì gỗ đã trở thành trào lưu trong giới trẻ trong những thời gian gần đây và đã nhanh chóng trở thành nghệ thuật trong cuộc sống.

 

but-chi-go

Không cần có một quy định nào về loại bút chì gỗ mới có thể được dùng để khắc. Những chiếc bút chì 2B, 3B,… hay thậm chí là 2H, 3H,… đều có thể trở thành đối tượng của môn nghệ thuật này. Do đó, nó dễ dàng thu hút các bạn trẻ và những ai đam mê nghệ thuật cũng như đồ mỹ nghệ trong xã hội ngày nay. Nhưng, dễ về loại vật liệu nhưng cách làm thì lại không bao giờ là dễ dàng.

Khắc bút chì gỗ phải có kiến thức

khac-but-chi-go

Không phải có kiến thức đại trà như “khắc là gì?”, “làm cách nào để khắc?” mà đó chính là kiến thức…về bút chì gỗ. Đây đúng là điều bất ngờ với các bạn trẻ mới tập tễnh thử sức với loại hình này nhưng đó là điều cực kỳ quan trọng. Vì sao?

Thử làm một ví dụ nho nhỏ. Bạn đam mê hội họa và muốn tạo ra một tác phẩm tuyệt đẹp. Nhưng, nếu không có kiến thức về bút chì cũng như vật liệu giấy, màu và các vật dụng liên quan để có thể tạo ra một bức tranh thì điều đó sẽ khiến bạn dễ dàng thất bại. Một bức vẽ đẹp, không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng của người vẽ mà còn tùy vào dụng cụ. Đó cũng chính là lý do vì sao người ta lại sản xuất ra các loại bút chuyên dụng dùng trong thiết kế, vẽ manga, tranh truyền thần,…

Trong điêu khắc cũng thế, phải có kiến thức và hiểu về chất liệu của vật liệu thì chúng ta mới có thể tạo ra một tác phẩm đẹp và hoàn mỹ.

Kỹ thuật cũng rất quan trọng

but-chi-go

Khắc bút chì gỗ là một ngệ thuật

Có kiến thức nhưng không có kỹ thuật thì 90% chúng ta sẽ dễ bị “đứt gánh giữa đường”. Cũng như trong hội họa, bạn biết tất tần tật về vật liệu mình dùng như giấy dó, bút chì gỗ hay bút chì kim,… nhưng không biết cách vẽ thì không thể nào tạo ra một bức tranh ưng ý. Chính vì vậy, biết cách khắc và kỹ thuật khắc bút chì gỗ cũng quan trọng không kém. Hay nói cách khác, đây chính là nhân tố quyết định đến thành công của bộ môn nghệ thuật này.

Có thể với nhiều người, khắc bút chì gỗ trông thật dễ và đẹp, nhưng để làm được nó là một quá trình không hề dễ dàng. Đối với những ai yêu cái đẹp và thử thách thì đây chính là loại hình nghệ thuật đơn giản mà họ có thể thử sức.

– Anh Khiet –

Related Articles

Leave a Comment