Sử dụng QR code để ngăn chặn hàng giả

by admin

Chương trình sản xuất của chuỗi cung ứng đặc biệt là trong các ngành công nghiệp dược phẩm, là một chuỗi các dịch vụ gia tăng giá trị liên tiếp có nguồn gốc từ nhà sản xuất chấm dứt đến người tiêu dùng cuối cùng. Sự phức tạp được kết hợp thêm với các tùy chọn cung cấp khác nhau tồn tại dưới dạng sản phẩm, được cung cấp bởi các nhà sản xuất ban đầu cho các công ty sản phẩm hậu mãi.

Như đã nói, nhiều điểm tiếp xúc của các hoạt động giả mạo có thể xảy ra. Một trong những mối quan tâm lớn nhất trong các vấn đề giả mạo hiện nay liên quan đến các sản phẩm dược phẩm giả đang lưu hành trên toàn thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người và đôi khi thậm chí có thể gây tử vong.

Những loại thuốc giả này không chỉ gây ra các mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng, mà các sản phẩm thuốc không đạt tiêu chuẩn lãng phí thu nhập của người tiêu dùng bằng cách yêu cầu họ trả tiền cho nó, với rất ít hoặc không có giá trị y tế.

Các báo cáo của Statista cho thấy thị trường thuốc giả toàn cầu trị giá khoảng 200 tỷ đô la và chịu trách nhiệm về 9 tỷ đô la thiệt hại kinh tế của doanh thu thuế liên bang và tiểu bang bị mất ở Hoa Kỳ.

Sự nguy hiểm của thuốc dược phẩm giả đối với người tiêu dùng

Undefined

Các loại thuốc chưa đăng ký có thể gây ra những rủi ro sức khỏe lớn và mối đe dọa an toàn cho người tiêu dùng trở thành nạn nhân của các sản phẩm giả chất lượng thấp, không thể phát hiện ra các loại thuốc trái phép.

Hơn nữa, những người tiêu dùng này thậm chí không nhận thức được những rủi ro có thể gây ra cho họ.

Chất lượng xấu và các sản phẩm dược phẩm giả mạo có thể ảnh hưởng đến nhiều cá nhân theo nhiều cách khác nhau.

Báo cáo mới nhất từ Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhấn mạnh sự nguy hiểm áp đặt của thuốc giả đối với bệnh nhân có thể bao gồm:

 • Độc tính từ các hoạt chất không chính xác
 • Thất bại trong việc chữa trị các vấn đề sức khỏe hiện có và ngăn ngừa bệnh tật trong tương lai
 • Nó có thể chứa sai liều lượng và tạp chất có khả năng gây chết người
 • Góp phần vào sự tiến triển của kháng kháng sinh và nhiễm trùng kháng thuốc.
 • Tăng chi phí cho bệnh nhân khi tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp bổ sung.
 • Và tệ hơn, gây tử vong.

Những sản phẩm kém chất lượng này có thể gây ra các tác dụng phụ và biến chứng đáng kể cho cá nhân và toàn xã hội do kháng thuốc.

Tác động của các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn và giả mạo đối với các ngành công nghiệp dược phẩm

Tác động của thuốc giả đối với các ngành công nghiệp dược phẩm hợp pháp đến theo nhiều cách khác nhau, và điều này bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Mất doanh thu
 • Chi phí bổ sung để bảo vệ thương hiệu
 • Mất tính toàn vẹn hoặc danh tiếng của công ty

Ngay cả một trong năm công ty dược phẩm lớn nhất toàn cầu – Pfizer – cũng đề cập đến hàng giả trong báo cáo báo chí tài chính hàng năm 2019, mặc dù không có trong báo cáo hàng năm nói chung.

Báo cáo tài chính của công ty bao gồm một phần liên quan đến các sản phẩm giả mạo, thông tin chung về những thách thức mà nó phải đối mặt do thuốc giả và ghi nhận những nỗ lực của họ để giải quyết tình hình.

Gia tăng các trường hợp dược phẩm giả giữa đại dịch COVID-19

Undefined

Các vụ bắt giữ vật tư y tế giả gần đây được bán trên thị trường để bảo vệ chống lại Covid-19 nhấn mạnh sự cần thiết phải khẩn trương giải quyết sự phát triển nhanh chóng của buôn bán quốc tế đối với dược phẩm giả.

Việc buôn bán bất hợp pháp các loại thuốc giả này đang tiêu tốn hàng tỷ euro mỗi năm và gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, theo OECD và Văn phòng Sở hữu Trí tuệ của EU.

“Việc bán dược phẩm giả và dược phẩm bị lỗi là một tội ác đáng khinh bỉ, và việc phát hiện ra các vật tư y tế giả liên quan đến Covid-19 giống như thế giới cùng nhau chống lại đại dịch này làm cho thách thức toàn cầu này trở nên nghiêm trọng và cấp bách hơn.”

“Chúng tôi hy vọng bằng chứng chúng tôi thu thập được về giá trị, phạm vi và xu hướng của thương mại bất hợp pháp này sẽ giúp dẫn đến các giải pháp nhanh chóng để chống lại tai họa này”, Tổng thư ký OECD Angel Gurría nói.

Interpol gần đây đã báo cáo sự gia tăng các sản phẩm y tế giả mạo liên quan đến COVID-19 bao gồm nước rửa tay không đạt tiêu chuẩn và khẩu trang giả, và một loại thuốc kháng virus trái phép.

Sự gia tăng của các mặt hàng và thuốc giả đã bị chính quyền thu giữ theo Chiến dịch Pangea XII, với hơn 90 quốc gia đã tham gia với sáng kiến chống lại các sản phẩm dược phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Nhìn chung, các nhà chức trách đã thu giữ khoảng 4,4 triệu đơn vị dược phẩm bất hợp pháp trên toàn thế giới. Trong số đó có:

 • thuốc rối loạn cương dương
 • Thuốc chống ung thư
 • tác nhân thôi miên và an thần
 • steroid đồng hóa
 • thuốc giảm đau/thuốc giảm đau
 • tác nhân hệ thần kinh
 • tác nhân da liễu
 • Vitamin.

Hơn 37.000 thiết bị y tế trái phép và giả mạo cũng bị thu giữ, phần lớn trong số đó là khẩu trang phẫu thuật và bộ dụng cụ tự xét nghiệm (HIV và glucose), nhưng cũng có nhiều dụng cụ phẫu thuật khác nhau.

Mã QR Code là gì?

Trước khi chúng ta thảo luận về cách Mã QR Code được sử dụng trong các công ty dược phẩm, chúng ta hãy tóm tắt lại nhanh các mã này là gì.

Mã QR Code  là mã vạch 2D thường chứa dữ liệu cho bộ định vị, mã định danh hoặc trình theo dõi trỏ đến trang web hoặc ứng dụng và được tạo bằng cách sử dụng trình tạo Mã QR Code trực tuyến.

Hơn nữa, nó cũng có khả năng truyền dữ liệu gấp trăm lần so với mã vạch truyền thống – đơn giản vì nó có thể lưu trữ và hiển thị thông tin hoặc dữ liệu cả theo chiều dọc và chiều ngang.

Mã QR Code sử dụng bốn chế độ mã hóa tiêu chuẩn, bao gồm số, chữ số, byte / nhị phân và kanji) để lưu trữ dữ liệu hiệu quả;(tiện ích mở rộng cũng có thể được sử dụng.)

Giải pháp: Giới thiệu Mã QR Code trên bao bì sản phẩm dược phẩm để cung cấp tính xác thực

Undefined

Hệ thống thương mại toàn cầu mở ra nhiều khả năng cho sự xâm nhập của các sản phẩm giả mạo vào chuỗi cung ứng thông thường. Điều đó đang được nói, có thể dẫn đến lãng phí nguồn lực y tế.

Tuy nhiên, công nghệ Mã QR Code đã tham gia vào việc chống lại những mặt hàng giả mạo này để giải quyết vấn đề này.

Không chỉ được biết đến với việc bảo vệ tên tuổi của nhiều thương hiệu xa xỉ quốc tế khỏi các mặt hàng giả mạo, mà các mã số này cũng đang tạo ra một tác động mang tính cách mạng đáng kể trong việc xác định các sản phẩm dược liệu đích thực trong ngành dược phẩm.

Với điều đó đang được nói, nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai Mã QR Code trên bao bì sản phẩm của họ để bảo vệ tên thương hiệu của họ trong khi cho phép người tiêu dùng xác minh tính xác thực của các sản phẩm dược phẩm tại thời điểm mua hàng của họ.

Dưới đây là một quy trình từng bước đơn giản về cách thức hoạt động của nó

 1. Mã QR Code riêng nằm bên trong nắp bao bì.
 2. Khi người dùng quét, anh ta sẽ được chuyển đến một trang để kiểm tra xem sản phẩm có phải là bản gốc và an toàn hay không.
 3. Người dùng quét một URL duy nhất có chứa mã thông báo cho phép chúng tôi kiểm tra xem sản phẩm có thật hay không.

Đây là cách an toàn nhất để tránh chống lại hàng giả vì điều này không thể được sao chép.

Mã QR Code trên bao bì dược phẩm hoạt động như thế nào để chống hàng giả?

Undefined

Mã QR Code trên bao bì thuốc sẽ được quét với sự trợ giúp của các thiết bị điện thoại thông minh để truy cập dữ liệu xác minh trực tuyến của nó.

Các mã này sẽ hoạt động như một định danh cho phép chỉ định tên của sản phẩm, hình thức dược phẩm, sức mạnh, kích thước, loại bao bì, quốc gia xuất xứ và số sê-ri, ngày sản xuất và hết hạn, thông tin của nhà sản xuất, v.v.

Mã QR Code sau đó được tạo ra bằng QR số lượng lớn, với mỗi mã duy nhất chứa thông tin cho từng sản phẩm. Trước khi phân phối, các mã này được nhập vào cơ sở dữ liệu điện tử hoặc hệ thống nội bộ.

Để kiểm tra tính xác thực, Mã QR Code của thiết bị điện thoại thông minh được quét ở chế độ ảnh hoặc ứng dụng đọc QR để truy cập dữ liệu trực tuyến.

Sau đó, người dùng sẽ được chuyển hướng để xem thông tin trong cơ sở dữ liệu chính thức của mình hoặc đến hệ thống web trung tâm nơi họ kiểm tra xem thuốc có phải của chủ sở hữu ban đầu hay không. Hơn nữa, họ có thể so sánh thông tin trực tuyến với bao bì sản phẩm và thông tin nhãn của nó.

Hơn nữa, hệ thống cơ sở dữ liệu không cho phép hai số sê-ri giống hệt nhau, vì vậy bao bì của thuốc không thể có một bản sao.

Tạo Mã QR Code cho dược phẩm với số lượng lớn

Undefined

Tạo ra hàng ngàn Mã QR Code duy nhất cho bao bì dược phẩm là có thể sử dụng Mã QR Code số lượng lớn. Bằng cách này, bạn không cần phải tạo Mã QR Code theo cách thủ công cho hàng ngàn sản phẩm.

Tạo Mã QR Code cho dược phẩm thông qua Mã QR Code API

Undefined

API Mã QR Code tùy chỉnh cung cấp một giải pháp chuyên nghiệp cho các thương hiệu cần có các mẫu Mã QR Code tùy chỉnh với hệ thống theo dõi dữ liệu, Mã QR Code động hoặc Mã QR Code với số lượng lớn và có Mã QR Code được tích hợp vào CRM, ERP hoặc hệ thống nội bộ của họ.

Giả sử bạn cần tích hợp hệ thống dược phẩm của mình với hệ thống tạo Mã QR Code ; trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng công cụ Giao diện lập trình ứng dụng (API) trong QRTiger và tạo mã của bạn theo chương trình với hệ thống quản lý thông tin của riêng bạn.

Cách quét Mã QR Code trên bao bì dược phẩm

Để kiểm tra xem thiết bị điện thoại thông minh của bạn có thể quét Mã QR Code một cách tự nhiên hay không, đây là các bước bạn nên làm:

 • Mở ứng dụng máy ảnh của bạn
 • Hướng nó về phía Mã QR Code trong 2-3 giây
 • Nhấp vào thông báo xuất hiện để xem nội dung

Nếu không có gì xảy ra, hãy vào cài đặt máy ảnh và kiểm tra xem có tùy chọn quét Mã QR Code không.

Nếu bạn không thấy tùy chọn Mã QR Code , điện thoại thông minh Android của bạn không hỗ trợ máy quét Mã QR Code . Do đó, bạn phải sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba để quét hoặc đọc Mã QR Code một cách dễ dàng.

Ưu điểm của Mã QR Code trong bao bì dược phẩm

Mã QR Code có thể chỉnh sửa trong nội dung

Undefined

Ngay cả sau khi in Mã QR Code số lượng lớn của bạn trên bao bì và nhãn sản phẩm dược phẩm, chúng có thể chỉnh sửa trong nội dung trong trường hợp bạn có thể đã mã hóa sai dữ liệu và sửa nó.

Điều đó đang được nói, bạn không cần phải tái tạo và in hàng ngàn Mã QR Code một lần nữa, làm cho chúng tiết kiệm hơn.

Khi bạn cập nhật Mã QR Code của mình, nó sẽ tự động phản ánh và cập nhật tệp của nó lên QR chính xác mà bạn đã in trên bao bì của mình.

Mã QR Code có thể theo dõi được

Undefined

Mã QR Code API và Mã QR Code số lượng lớn là Mã QR Code động cho phép người dùng theo dõi quét Mã QR Code của sản phẩm.

Điều này cũng cho phép họ xem và phân tích xem khách hàng của họ có sử dụng thành công chiến dịch Mã QR Code chống lại các sản phẩm giả mạo bằng cách quét Mã QR Code hay không.

Số liệu hoặc số liệu thống kê Mã QR Code quan trọng được tiết lộ khi bạn theo dõi Mã QR Code của mình

Dữ liệu thời gian thực của quét Mã QR Code của bạn

Bạn có thể xem từ biểu đồ thời gian số lần quét bạn nhận được. Bạn có thể lọc dữ liệu theo ngày, tuần, tháng hoặc năm!

Sử dụng thiết bị bởi máy quét của bạn

Máy quét của bạn là người dùng iPhone hoặc Android?

Biểu đồ bản đồ cho dạng xem quét Mã QR Code rộng hơn

Biểu đồ bản đồ trong trình tạo Mã QR Code cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện và tốt hơn từ bất cứ nơi nào trên thế giới nơi mọi người đã quét Mã QR Code của bạn! Và dưới biểu đồ bản đồ, bạn có thể thấy bản tóm tắt số liệu thống kê tổng thể quét Mã QR Code của mình.

Tiết kiệm chi phí

Các công ty dược phẩm không cần phải phân bổ tiền của họ để in lại Mã QR Code một lần nữa nếu thông tin cần được sửa chữa hoặc cập nhật, làm cho chúng thân thiện với môi trường và tiết kiệm.

Mã QR Code có thể quét trong in ấn và hiển thị trực tuyến

Undefined

Mã QR Code trên các sản phẩm dược phẩm không chỉ có thể quét trong in ấn mà còn trực tuyến. Với điều đó đang được nói, sự tồn tại tràn lan của các sản phẩm giả mạo lan truyền trực tuyến cũng có thể được chống lại việc sử dụng các mã này.

Các quốc gia đang sử dụng Mã QR Code để chống lại thuốc giả

Ukraine

Với hơn 80% các sản phẩm dược phẩm giả được bán ở Ukraine, đặc biệt là trong thị trường trực tuyến hoạt động mà không có giấy phép,

Tỷ lệ đáng lo ngại của dược phẩm giả xâm nhập vào thị trường trực tuyến của Ukraine, chính phủ Ukraine đã hành động để giải quyết vấn đề bằng cách triển khai công nghệ Mã QR Code vào năm ngoái và để ngăn chặn số lượng ngày càng tăng của các mặt hàng giả.

Ấn Độ

Undefined

Ấn Độ là một trong những quốc gia đang thực hiện nghiêm túc cuộc chiến chống thuốc giả. Trên thực tế, đất nước này đang thúc đẩy việc sử dụng Mã QR Code trên thuốc và gói thuốc.

Chỉ mới năm ngoái, vào ngày 22 tháng 2, một báo cáo đã đưa ra rằng chính phủ Ấn Độ được thiết lập để sử dụng Mã QR Code trên tất cả các bao bì dược phẩm của họ được đặt hàng theo Cục Dược phẩm (DoP) để thúc đẩy giá cả hợp lý và chống lại hàng nhái sản phẩm giả mạo lưu hành xung quanh.

Nga

Chính phủ Nga cũng đã nhận thức được việc sử dụng hiệu quả Mã QR Code trên bao bì thuốc. Vào tháng 1 năm 2017, họ bắt đầu đánh dấu dược phẩm bằng Mã QR Code cũng nhằm mục đích chống lại các mặt hàng thuốc giả và nhập lậu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người.

Ngoài ra, Mã QR Code trên thuốc cũng cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng cao và hợp pháp về mọi mặt.

Florida

Một trong những hiệu thuốc ở Florida, Hobbs Pharmacy, sử dụng Mã QR Code để bệnh nhân có thể truy cập nhanh chóng và thuận tiện hàng ngàn video sử dụng cụ thể về thuốc và thông tin tác dụng phụ tiềm ẩn.

Một hướng dẫn từng bước thông qua Mã QR Code video cũng đang được sử dụng để chứng minh chế độ thuốc một cách chính xác.

Đổi mới và đảm bảo tương lai của sản xuất dược phẩm bằng Mã QR Code

Thuốc giả gây thiệt hại kinh tế cho ngành và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, vì những loại thuốc giả này thường không được bào chế đúng cách và có thể chứa các thành phần nguy hiểm.

Mặc dù vẫn còn hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu sản phẩm giả trên thị trường, sử dụng Mã QR Code để dán nhãn bao bì là một tiến bộ công nghệ có thể được sử dụng để đảm bảo tương lai của ngành dược phẩm và áp đặt sự an toàn cho bệnh nhân của họ.

Mã QR Code đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về mức độ phổ biến và đã tạo ra làn sóng trong chương trình kinh doanh và tiếp thị toàn cầu, cung cấp phản ứng nhanh chóng với các sản phẩm giả mạo tại mọi điểm bán hàng.

Với Mã QR Code có trên các nhãn thuốc và bao bì này, người mua có thể kiểm tra và xác minh tính xác thực của sản phẩm thuốc mà họ dự định mua chỉ bằng thiết bị di động của họ.

Đăng ký nhận Ebook và Tin tức

Hãy đăng ký để nhận Ebook “Cơ bản về IoT và Smart Factory” cùng tin tức mới về công nghệ mỗi tuần

Source link

Related Articles

Leave a Comment