Số hoá quy trình bảo trì tự quản (AM) trong sản xuất

by admin

Bảo trì tự quản , theo đó các nhà khai thác máy đảm nhận một số trách nhiệm bảo trì thiết bị, là một trong tám trụ cột của Bảo trì sản xuất tổng thể (TPM) được phát triển tại Nhật Bản vào những năm 1970.

Lý do đằng sau bảo trì tự quản là rất trực quan: để tối đa hóa sản lượng sản xuất và chất lượng sản phẩm, bạn cần giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và lỗi thiết bị ngoài kế hoạch. Ai làm điều đó tốt hơn chính những người vận hành máy móc? Các nhà khai thác biết máy móc của họ tốt hơn bất cứ ai.

Kinh nghiệm của họ cho phép họ nhận ra tiếng ồn và rung động bất thường, một tín hiệu rõ ràng rằng mọi thứ sắp đi sai hướng. Họ có thể được đào tạo về kiểm tra, nhiệm vụ bảo trì thường xuyên và làm thế nào để khắc phục các vấn đề phổ biến mà không cần phải gọi cho kỹ thuật viên bảo trì.

Lợi ích chính của bảo trì tự quản là cải thiện hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE), thước đo chính về năng suất và chất lượng sản xuất. Điểm OEE 100% có nghĩa là bạn đang sản xuất ở chất lượng 100% (chỉ có các bộ phận tốt), hiệu suất 100% (càng nhanh càng tốt) và với 100% khả năng sẵn có (không có điểm dừng ngoài kế hoạch). Khi được thực hiện đúng cách, bảo trì tự quản có thể là một đóng góp lớn để cải thiện OEE.

Nhiều công ty đã tuân theo cách tiếp cận bảy bước để triển khai bảo trì tự quản , bao gồm đào tạo vận hành viên, phát triển các tiêu chuẩn bảo trì, thói quen kiểm tra và tập trung vào cải tiến liên tục. Một cạm bẫy lớn làm nản lòng những nỗ lực này là các quy trình mới thường dựa trên giấy, nằm ngoài phạm vi của các hệ thống hiện có.

Bảo trì tự quản có thể dẫn đến sự gia tăng của các mẫu giấy bao gồm danh sách kiểm tra, biểu mẫu kiểm tra, quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) và tài liệu đào tạo. Thông tin có giá trị vẫn nằm ngoài hệ thống với các quy trình trên giấy, khiến việc phân tích và rút ra những hiểu biết kinh doanh gần như không thể.

Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào Innovapptive rằng một chương trình bảo trì tự quản cần phải đi đôi với việc triển khai các công nghệ kỹ thuật số. Sơ đồ dưới đây cho thấy cách các công nghệ kỹ thuật số có thể hỗ trợ các thành phần chính của bảo trì tự quản .

Công nghệ kỹ thuật số là nền tảng cho infographic bảo trì tự trị cho 20210510 blog (1)

Chúng ta hãy xem xét năm yếu tố thành công quan trọng để bảo trì tự quản và cách các công nghệ kỹ thuật số có thể giúp:

  1. Kiến thức vận hành về máy móc và bảo trì cơ bản – Triển khai bảo trì tự quản liên quan đến thay đổi văn hóa. Đột nhiên người vận hành được giao một vai trò lớn hơn trong việc tối đa hóa sản lượng máy và chất lượng sản phẩm. Sự thay đổi này cần được hỗ trợ bởi quản lý thay đổi chủ động.
    Có những cách thực tế mà công nghệ kỹ thuật số có thể giúp đào tạo và thực hiện. Đừng mong đợi các nhà khai thác đọc qua tài liệu bảo trì OEM. Thay vào đó, hãy tạo ra các video đơn giản hướng dẫn cách hoàn thành bảo trì định kỳ và thiết bị sạch sẽ. Các nhà khai thác có thể được cấp máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để truy cập đào tạo bồi dưỡng và hỗ trợ trách nhiệm mới của họ. Hầu hết các nhà khai thác nắm lấy trách nhiệm gia tăng đi kèm với bảo trì tự quản , nhưng bạn phải giúp họ trên đường đi.
  2. Phát triển các tiêu chuẩn bảo trì rõ ràng – Bảo trì tự quản kết hợp một cách tiếp cận sản xuất tinh gọn được gọi là 5s: sắp xếp, đặt theo thứ tự, tỏa sáng, tiêu chuẩn hóa và duy trì. Giữ cho thiết bị sạch sẽ và bôi trơn làm giảm nguy cơ hỏng hóc và lỗi sản phẩm. Thiết lập các tiêu chuẩn bao gồm những bộ phận của máy cần được làm sạch và bôi trơn và tần suất. Một bộ hướng dẫn công việc chi tiết hoặc SOP sau đó sẽ giải thích các bước cụ thể cần thiết để hoàn thành công việc, bao gồm các bước an toàn quan trọng cần được tuân thủ. Một lần nữa, có những lợi ích lớn để có hướng dẫn làm việc kỹ thuật số và SOP cung cấp tất cả thông tin mà nhà điều hành cần trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Chúng dễ dàng cho người vận hành sử dụng và có thể được cập nhật nhanh chóng để phản ánh những thay đổi trong thủ tục.
  3. Đảm bảo kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt – Bây giờ bạn đã sẵn sàng triển khai bảo trì tự quản lên sàn cửa hàng sau khi các nhà khai thác của bạn được đào tạo và các tiêu chuẩn được xác định. Nhà điều hành dự kiến sẽ thực hiện kiểm tra thường xuyên như một cách để giải quyết các vấn đề trước, ngoài việc vận hành và quan sát máy móc. Danh sách kiểm tra kỹ thuật số với các xác thực tích hợp là một cách rất mạnh mẽ để đảm bảo rằng tất cả các kiểm tra được hoàn thành. Bản thân các nhà khai thác có thể cung cấp đầu vào vào việc phát triển danh sách kiểm tra, vì họ phát triển kiến thức chuyên sâu về máy móc của chính họ, chẳng hạn như biết bu lông nào có khả năng bị lỏng lẻo và ở tần số nào.
  4. Tích hợp các quy trình bảo trì mới với các hệ thống record – Vì vậy, bây giờ bạn đang hoạt động với bảo trì tự quản , nhưng nếu bạn không có tích hợp với các hệ thống bản ghi hiện có của mình thì bạn có một mảnh ghép hình rất lớn bị thiếu. Các quy trình và dữ liệu bảo trì mới sẽ bị mồ côi và bạn đang để lại rất nhiều tiền trên bàn. Cách tốt nhất để giải thích sức mạnh của hội nhập là đưa ra một ví dụ. Trong khi một nhà điều hành đang thực hiện kiểm tra máy thông thường, cô nhận thấy có một vết nứt nhỏ trên băng chuyền đưa chai vào máy chiết rót. Cô đưa ra một thông báo khẩn cấp trên máy tính bảng của mình được liên kết trực tiếp với hệ thống ERP. Điều này ngay lập tức hiển thị cho người giám sát bảo trì, người đánh giá tác động và phân bổ công việc cho một kỹ thuật viên. Tích hợp cho phép cải thiện sự hợp tác giữa các hoạt động và bảo trì, điều này sẽ có tác động tích cực đến OEE.
  5. Tập trung vào cải tiến liên tục – Cải tiến liên tục là một trong những nguyên tắc chính của bảo trì tự quản và tư duy nạc rộng hơn. Sản xuất tinh gọn khuyến khích tập trung liên tục vào cải tiến quy trình gia tăng. Ví dụ, giả sử các hướng dẫn công việc bôi trơn hiện tại xác định năm điểm trên máy cần được bôi trơn mỗi 100.000 bộ phận được sản xuất. Tuy nhiên, nhà điều hành đã nhận thấy rằng hiệu suất bắt đầu xấu đi sau 70.000 bộ phận, gây ra nhiều sự cố và lỗi sản phẩm hơn. Giám sát bảo trì xem xét vấn đề và quyết định tăng tần suất bôi trơn dựa trên 70.000 bộ phận được sản xuất, giải quyết vấn đề. Nếu tất cả các danh sách kiểm tra,hướng dẫn làm việc và SOP ở định dạng kỹ thuật số, nó giúp bạn rất dễ dàng thực hiện những thay đổi như thế này và đáp ứng nhu cầu cải tiến liên tục.

Các nền tảng sản xuất kỹ thuật số hiện nay cung cấp một danh mục các giải pháp để hỗ trợ triển khai bảo trì tự quản trong tổ chức của bạn. Nó cung cấp các công cụ để số hóa tất cả các quy trình bảo trì của bạn, tích hợp đầy đủ các quy trình đó với các hệ thống hồ sơ của bạn và sự linh hoạt để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh thay đổi nhanh chóng.

Nguồn tham khảo từ innovapptive.com

Đăng ký nhận Ebook và Tin tức

Hãy đăng ký để nhận Ebook “Cơ bản về IoT và Smart Factory” cùng tin tức mới về công nghệ mỗi tuần

Source link

Related Articles

Leave a Comment