ERP vs APS : Hệ thống nào tốt nhất cho các nhà sản xuất?

by admin

Lập kế hoạch và lập kế hoạch luôn là cốt lõi của quy trình sản xuất của các nhà sản xuất. Bằng cách sắp xếp, tối ưu hóa và kiểm soát khối lượng công việc sản xuất, các công ty có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đạt thời hạn giao hàng, tối ưu hóa mức tồn kho và đáp ứng các cam kết dịch vụ khách hàng. Nhưng đối với nhiều nhà sản xuất, các hoạt động và quy trình lập kế hoạch và lập kế hoạch của họ không thực sự thay đổi nhiều trong những năm qua. Trong khi hầu hết đã di chuyển ra khỏi các biểu đồ ngoại tuyến cũ và các kế hoạch hóa tường, nhiều người vẫn kiên trì với bảng tính, không linh hoạt, chậm, dễ bị lỗi và tĩnh tức là họ thường không tự động cập nhật.

Mặc dù phần mềm tự viết, đặc biệt là bảng tính có vẻ như là một lựa chọn nhanh chóng và dễ dàng để lập kế hoạch sản xuất, nhưng chúng chỉ đơn giản là không đủ mạnh để quản lý sản xuất hiệu quả, để lại ít cơ hội để phân tích và tối ưu hóa.

Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

Bây giờ, một số nhà sản xuất đã đưa lịch trình sản xuất của họ lên một tầm cao mới bằng cách triển khai các hệ thống Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

Hệ thống ERP được tối ưu hóa để xử lý giao dịch, không phải phân tích dữ liệu khối lượng lớn quy mô lớn. Chúng phát triển từ các hệ thống kế toán và thường được sử dụng để xử lý đơn đặt hàng bán hàng và như một cách để theo dõi những gì đã xảy ra. Mặc dù các giải pháp ERP chắc chắn là một bước tiến từ lập kế hoạch sản xuất thủ công và / hoặc bảng tính, nhưng chúng không phải là không có giới hạn của chúng – cụ thể là chức năng lập kế hoạch và lập kế hoạch thường là một suy nghĩ sau.

Ngoài ra, vì chức năng lập kế hoạch và lập kế hoạch không phải là trọng tâm chính của hệ thống ERP, nên các nhà sản xuất có thể rất khó cấu hình. Làm như vậy thường đòi hỏi sự hỗ trợ từ nhà cung cấp, có thể sẽ phải chịu chi phí và vẫn không đạt được đầy đủ những gì nhà sản xuất muốn. Thậm chí sau đó, các hệ thống ERP thường thiếu khả năng tạo ra lịch trình sản xuất chính xác.

Do đó, một số nhà sản xuất có hệ thống ERP vẫn dựa vào bảng tính để lên lịch sản xuất. Vì vậy, mặc dù đầu tư một khoản tiền đáng kể vào các giải pháp ERP, các nhà sản xuất có thể thấy họ vẫn cần phải kiên trì với bảng tính. Điều này nghe có vẻ như là giải pháp trực quan nhất?APS là gì ?

Vậy câu trả lời là gì? Làm thế nào các nhà sản xuất có thể thoát khỏi sự phụ thuộc của họ vào bảng tính để lên lịch sản xuất một lần và mãi mãi?

Một trong những cách hiệu quả nhất là thực hiện hệ thống Lập kế hoạch và lập kế hoạch nâng cao (APS) chuyên dụng.Các hệ thống APS được xây dựng từ đầu đến quản lý cụ thể và hiệu quả lịch trình hàng ngày, lập kế hoạch năng lực và phân tích nếu nào.

Xem thêm : Hệ thống điều độ sản xuất APS là gì ? Ứng dụng của hệ thống APS là gì ?

Với giải pháp APS, các nhà sản xuất có thể lập kế hoạch và lên lịch sản xuất dựa trên vật liệu, tài nguyên và công suất nhà máy có sẵn. Họ cũng có thể nhanh chóng xác định và bù đắp cho những thay đổi sản xuất trong thời gian thực, giảm thiểu thời gian chết và lỗi trong quá trình này.

Các nhà sản xuất có thể nhanh chóng và trực giác tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi liên quan đến sản xuất như:

 • “Hiệu ứng knock-on sẽ là gì khi chấp nhận mệnh lệnh khẩn cấp này?”
 • “Chi phí có hiệu quả không khi trả lương cho nhân viên của chúng tôi làm thêm giờ để hoàn thành đơn đặt hàng này?”
 • “Khi nào chúng ta có thể đưa thiết bị này ra khỏi phương trình để bảo trì mà không ảnh hưởng đến sản xuất?”

Biểu đồ GANTT và lịch trình trực quan cung cấp một cái nhìn về toàn bộ quá trình lập kế hoạch sản xuất, cho phép các nhà sản xuất xác định thời gian bắt đầu tối ưu, thiết bị phù hợp nhất để sử dụng, cũng như sự sẵn có của nhân viên.

 

Phần mềm APS có thể giúp khắc phục:

 • Sự chậm trễ sản xuất ảnh hưởng đến thời gian giao hàng
 • Bỏ lỡ cơ hội do nhu cầu vượt quá công suất
 • Lỗi đặt hàng do sản xuất quá mức
 • Sự thiếu hiệu quả do thiết bị nhàn rỗi gây ra
 • Chi phí quá cao do quản lý thay đổi lịch trình và tác động đến lịch giao hàng
 • Khó khăn trong việc lập kế hoạch cho các yêu cầu năng lực trong tương lai

Dây chuyền sản xuất xe hơi - hình ảnh lịch sự của Depositphotos.


ERP & APS: so sánh giống nhau và khác nhau

Điều quan trọng cần lưu ý là các giải pháp APS được thiết kế không gây ra vấn đề với các triển khai ERP hiện có. Nhưng trong khi phần mềm APS nằm độc lập với ERP, cả hai hoạt động tốt nhất khi ghép nối với nhau.

Trong khi một hệ thống ERP có thể được sử dụng để xem tác động của thay đổi sản xuất, chẳng hạn như một mảnh máy móc bị hỏng hoặc thực hiện một đơn đặt hàng vội vã đột ngột, thường mất thời gian, nhiều bộ dữ liệu, công thức phức tạp và nhiều bảng tính để làm như vậy.

Với giải pháp APS, các nhà sản xuất có thể phân tích nhiều thông số, tối ưu hóa và sửa đổi lịch trình sản xuất của họ trong vài phút, đồng thời tận dụng các biểu diễn trực quan. Do đó, lập kế hoạch có thể được lên lịch lại mà không cần phải chạy một kế hoạch yêu cầu vật liệu mới (MRP) trong hệ thống ERP, tiết kiệm cho các nhà hoạch định sản xuất cả về thời gian và công sức.

Bằng cách xác định khi nào vật liệu được yêu cầu và giúp ngăn ngừa tồn kho quá mức hoặc thiếu, các giải pháp APS giúp cải thiện dòng tiền và bảng cân đối kế toán của nhà sản xuất.

Cuối cùng, với một cái nhìn tổng quan chi tiết về quy trình sản xuất mọi lúc, giám đốc tài chính và quản lý sản xuất có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên thực hiện các đơn đặt hàng trên cơ sở định giá chi phí cận biên hay không. Nếu một doanh nghiệp biết chắc chắn rằng nó có thời gian nhàn rỗi máy do thiếu công việc, FD có thể đưa ra quyết định định giá với độ chính xác cao hơn đáng kể. Điều này cho phép công ty đảm nhận công việc giá thấp hơn để lấp đầy thời gian nhàn rỗi của máy và cải thiện sự đóng góp cho chi phí cố định.

Hơn nữa, điều ngược lại cũng đúng; Nếu bạn hoàn toàn tự tin vào lịch trình sản xuất của mình, bạn biết một cách tự tin khi nào bạn có thể xoá bỏ công việc ít lợi nhuận hơn đi.

Các tính năng APS điển hình:

 • Kéo và thả Biểu đồ Gantt
 • Thuật toán lập kế hoạch do người dùng xác định
 • Nhiều mẫu thay đổi
 • Phân tích kịch bản
 • Chụp dữ liệu sàn cửa hàng
 • Các quy trình phức tạp dễ dàng được tạo ra thông qua giao diện người dùng
 • Không cần lập trình
 • Truy cập từ xa dựa trên đám mây thông qua trình duyệt đến lịch trình sản xuất từ bất kỳ vị trí nào
 • Đơn giản để Nhà điều hành hiểu lịch trình hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng
 • Lịch trình chuyển tiếp và ngược
 • Truy cập từ xa qua trình duyệt đến lịch trình sản xuất từ bất kỳ vị trí nào

 

Đăng ký nhận Ebook và Tin tức

Hãy đăng ký để nhận Ebook “Cơ bản về IoT và Smart Factory” cùng tin tức mới về công nghệ mỗi tuần

Source link

Related Articles

Leave a Comment