Ứng dụng nhãn thông minh tăng khả năng truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống

by admin

Các thương hiệu sáng tạo đang chuyển đổi nhãn vật lý trên bao bì và sản phẩm thành các nền tảng kỹ thuật số năng động để xác định lại mối quan hệ của người tiêu dùng và xây dựng giá trị trọn đời.

‘Nhãn thông minh’ là cải tiến mới nhất trong bao bì mà các nhà sản xuất thực phẩm có thể sử dụng để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc, thông tin sản phẩm và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bản chất đa dạng của nhãn thông minh, bao gồm nhiều loại công nghệ và ứng dụng, đã dẫn đến một số nhầm lẫn về chính xác ‘nhãn thông minh’ là gì. Bài viết này giải thích nhãn thông minh là gì, các ứng dụng chính và lợi ích của việc sử dụng nhãn thông minh trong ngành công nghiệp thực phẩm cũng như xem xét các cách thức mới mang tính đột phá mà các nhà sản xuất thực phẩm đang sử dụng để tạo cho họ lợi thế cạnh tranh.

Nhãn thông minh là gì?

Nhãn thông minh là bất kỳ loại nhãn nào kết hợp công nghệ để vượt ra ngoài việc sử dụng nhãn vật lý truyền thống. Các công nghệ phổ biến thường được sử dụng trong các nhãn thông minh ngày nay là thẻ RFID, mã QR và Giao tiếp trường gần (NFC).

Lợi ích của nhãn thông minh

  • Chuyển đổi nhãn vật lý thành nền tảng kỹ thuật số
  • Cung cấp cho người tiêu dùng thông tin sản phẩm kỹ thuật số, năng động
  • Cung cấp thông tin chi tiết minh bạch về tìm nguồn cung ứng và trao quyền truy xuất nguồn gốc đầu cuối
  • Xây dựng giá trị trọn đời với những trải nghiệm hấp dẫn khiến người tiêu dùng quay trở lại nhiều hơn

Nhãn thông minh hoạt động như thế nào?

Có lẽ lần lặp lại đầu tiên của nhãn thông minh là mã vạch UPC và EAN phổ biến hiện nay đã có trên các sản phẩm trong nhiều thập kỷ.

Các công nghệ kết nối nhãn thông minh ngày nay, được tích hợp trực tiếp vào các nhãn vật lý, trao quyền cho các trải nghiệm kỹ thuật số phức tạp và được cá nhân hóa mang lại nhiều giá trị hơn bao giờ
hết.

Nhãn Được Kết nối

Loại nhãn thông minh nổi bật nhất là nhãn được kết nối, còn được gọi là nhãn thông minh.

Các nhãn được kết nối sử dụng công nghệ kết nối để gắn một nền tảng kỹ thuật số vào nhãn vật lý được khởi chạy bằng cách quét bằng điện thoại hoặc thiết bị
khác.

Các công nghệ kết nối phổ biến trong nhãn thông minh

  • Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID)
  • Giao tiếp trường điện thông minh (NFC)
  • Mã đọc nhanh nhãn thông minh (mã QR)

Nhãn thông minh trong suốt hành trình sản phẩm

Trong số các khả năng thú vị được mở ra bởi các nhãn thông minh ngày nay là khả năng cung cấp truy xuất nguồn gốc ID độc đáo của một sản phẩm từ việc tìm nguồn cung ứng cho đến cuối đời sản phẩm, cho phép nhiều bên, bao gồm cả người tiêu dùng, dễ dàng truy cập vào thông tin đó.

Theo dõi chuỗi cung ứng

Theo dõi các mặt hàng thông qua chuỗi cung ứng với nhãn thông minh cung cấp cho các thương hiệu cái nhìn sâu sắc về việc tìm nguồn cung ứng đầy đủ và hành trình sản phẩm và giúp ngăn chặn sự chuyển hướng thị trường màu xám.

Minh bạch cho người tiêu dùng

Người tiêu dùng ngày nay muốn biết nguồn gốc đầy đủ của sản phẩm của họ. Khi sản phẩm đó đã được theo dõi trên toàn bộ hành trình sản phẩm, trải nghiệm kỹ thuật số cung cấp cho người tiêu dùng sự minh bạch vào quy trình mà họ yêu cầu.

Khách hàng coi trọng việc ăn uống lành mạnh và điều này có nghĩa là họ thường không chỉ muốn biết những thành phần nào trong thực phẩm của họ mà còn muốn biết thực phẩm của họ đến từ đâu và được sản xuất như thế nào. Một số công ty ở Mỹ và châu Âu đang đáp ứng nhu cầu: Trên trang web của họ, Kellogg và General Mills giới thiệu tên và hồ sơ của những nông dân trồng lúa mì và yến mạch làm ngũ cốc của họ. Đơn vị Sam’s Club của Wal-Mart gần đây đã bắt đầu đặt mã trên các gói sản phẩm mà khách hàng có thể quét bằng điện thoại thông minh của họ để biết thực phẩm được trồng ở đâu và bởi ai.

Hiệp hội các nhà sản xuất hàng tạp hóa Hoa Kỳ (GMA) dự đoán rằng trong vòng 5 năm tới, 80% thực phẩm, đồ uống, vật nuôi và đồ chăm sóc cá nhân cũng như các sản phẩm gia dụng sẽ có nhãn thông minh.

Đối với một số công ty, việc cung cấp thông tin về xuất xứ của thực phẩm có thể là tấm vé gia nhập thị trường địa lý mới. Tyson Foods Inc., một nhà sản xuất thịt và gia cầm của Hoa Kỳ, đã thêm mã phản hồi nhanh (QR) vào một số sản phẩm gà của mình. Mã QR có thể được quét bằng điện thoại thông minh và hiển thị nguồn gốc của gia cầm hoặc thịt. Tính năng này đặc biệt quan trọng đối với việc mở rộng của công ty tại thị trường Trung Quốc. Khách hàng Trung Quốc quen mua thực phẩm của họ tại địa phương và thường rất tươi; cung cấp thông tin về xuất xứ của thực phẩm làm tăng sự tin tưởng và cơ hội thành công trên thị trường mới.

Tại Ý, chuỗi siêu thị Coop đang thử nghiệm một khái niệm cửa hàng mới trong ‘Siêu thị của tương lai’. Nhà sản xuất mì ống Barilla là một trong những công ty trưng bày công nghệ mới. Đối với dự án, Barilla đã làm việc với Cisco, Penelope SpA và NTT Data để phát triển mã QR kể câu chuyện về các lô sản xuất cụ thể. Người tiêu dùng có thể quét mã trên các hộp mì ống xa xỉ phiên bản giới hạn để tìm hiểu khu vực và ngày thu hoạch lúa mì cứng, xem ảnh của các gia đình nông dân và khám phá các giống khác nhau có sẵn. Barilla cũng in mã QR trên nước sốt cà chua và húng quế của mình. Barilla không chỉ hướng tới việc cung cấp thêm thông tin mà còn tạo ra một kết nối sâu sắc hơn giữa khách hàng và thực phẩm họ ăn. Hiện diện,Mã QR là giải pháp được hầu hết các công ty sử dụng nhưng các chuyên gia cho rằng nhãn sẽ phát triển và trở nên nhỏ hơn và dễ tích hợp hơn trong thiết kế bao bì.

Mặc dù lợi thế tiếp thị của mã QR và nhãn thông minh cung cấp thông tin về thành phần và xuất xứ của các sản phẩm thực phẩm là tương đối rõ ràng, nhưng có một vấn đề chính trị liên quan đến cuộc tranh luận. Tháng 12 năm ngoái, Hiệp hội các nhà sản xuất hàng tạp hóa Hoa Kỳ thông báo rằng một số nhà sản xuất thực phẩm và cửa hàng bán lẻ lớn nhất đã đồng ý cung cấp cho khách hàng quyền truy cập thông tin chi tiết về 30.000 sản phẩm của họ thông qua mã QR trong Sáng kiến ​​Nhãn thông minh của họ.

Tất cả những điều này cung cấp tính minh bạch chuỗi cung ứng rõ ràng hơn so với trước đây. Và gắn ID duy nhất vào blockchain cung cấp một mức độ bảo mật mới.

Lợi ích của việc dán nhãn thông minh trong ngành công nghiệp thực phẩm

Trong nhiều năm mã vạch đơn giản là chuyển tải một loạt các số và chữ đến một màn hình để họ có thể được xác định, tuy nhiên ghi nhãn thông minh đã cách mạng hóa quá trình chiều duy nhất một lần này, mang nhãn mác thực phẩm vào 21 st thế kỷ. Điều này rất quan trọng vì nghiên cứu cho thấy nhãn có tác động mạnh đến hành vi của người tiêu dùng.

Ghi nhãn thông minh cho phép truyền tải thông tin phức tạp không chỉ đến máy móc mà còn đến con người, bao gồm cả người tiêu dùng, đây là cơ hội rất lớn cho các nhà tiếp thị để làm cho sản phẩm thực phẩm của họ nổi bật trong một ngành công nghiệp cạnh tranh đặc biệt. Điều này rất quan trọng khi bạn xem xét loại tủ lạnh thông thường, đông đúc của siêu thị và số lượng sản phẩm thực phẩm khác nhau mà người tiêu dùng phải lựa chọn.

Chúng ta cùng xem cách dán nhãn thông minh có thể giải quyết nhiều thách thức mà ngành công nghiệp thực phẩm phải đối mặt:

Cách sử dụng nhãn thông minh để giảm lãng phí thực phẩm

Hiện nay 1,3 tỷ tấn lương thực bị lãng phí hàng năm . Nhãn thông minh có thể giúp giảm lãng phí thực phẩm bằng cách theo dõi độ tươi của sản phẩm và cung cấp cho người tiêu dùng và người lao động khả năng hiển thị thông tin này. Điều này có nghĩa là có thể thực hiện các bước để đảm bảo thực phẩm được sử dụng trước khi hư hỏng, chẳng hạn như giảm giá sản phẩm hoặc quyên góp cho tổ chức từ thiện địa phương.

Hơn nữa, thông tin nhãn thông minh cũng có thể được ngành công nghiệp thực phẩm và hậu cần sử dụng để đo độ tươi của sản phẩm cùng với quá trình sản phẩm đi xuống chuỗi cung ứng.

Thông tin này sẽ xác định vị trí không hiệu quả khiến sản phẩm bị hư hỏng và có thể được sử dụng để tối ưu hóa các quy trình này. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì hiện nay 1/3 tổng số thực phẩm được sản xuất bị lãng phí, điều này đang ngày càng trở nên không ngon miệng đối với những người tiêu dùng có ý thức về môi trường.

Nhãn thông minh cải thiện an toàn thực phẩm

Chỉ riêng ở Mỹ, có hơn 61 tên gọi khác nhau cho đường trên nhãn thực phẩm, điều này làm nổi bật sự phức tạp của thông tin sản phẩm và khó khăn mà người tiêu dùng có thể hiểu được các thành phần.

Nhãn thông minh có thể giúp chống lại điều này bằng cách cung cấp thêm thông tin về từng thành phần khi được quét, để giúp khách hàng thực sự hiểu những gì có trong thực phẩm của họ.

Ngoài ra, các nhãn thông minh có khả năng cung cấp thông tin và truy xuất nguồn gốc lớn hơn rất có lợi cho việc thu hồi thực phẩm , cho phép các nhà sản xuất và người tiêu dùng nhanh chóng tìm thấy thực phẩm bị ô nhiễm và thông tin lô của nó và xử lý nó một cách phù hợp.

Tiếp cận toàn bộ hành trình của sản phẩm giúp dễ dàng xác định chính xác điểm thực phẩm bị ô nhiễm, do đó chỉ những sản phẩm bị hư hỏng phải được thu hồi thay vì cách tiếp cận truyền thống là thu hồi toàn bộ sản phẩm. Điều này có khả năng tiết kiệm hàng triệu nhà sản xuất thực phẩm, thể hiện ROI của nhãn thông minh.

Dán nhãn và quảng cáo thực phẩm

Xu hướng thực phẩm hiện nay có nghĩa là người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các tiêu chuẩn đạo đức của thực phẩm của họ và coi trọng lợi ích sức khỏe của một số thực phẩm và đồ uống. Nhãn thông minh bổ sung khả năng thông tin cho phép trình bày thêm thông tin về sức khỏe và đạo đức của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Ví dụ: nhãn thông minh có thể bao gồm xuất xứ của sản phẩm, mỗi bước của hành trình thực phẩm từ nông trại đến ngã ba, thông tin sản phẩm khác, công thức nấu ăn, cung cấp sản phẩm nhiều người mua cũng như theo dõi độ tươi của thực phẩm, tăng thêm giá trị đáng kể cho người tiêu dùng.

Tăng cường truy xuất nguồn gốc để thách thức thực phẩm giả

Việc làm giả thực phẩm đang gây thiệt hại cho ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu hơn 30 tỷ bảng Anh hàng năm và Vương quốc Anh chứng kiến số lượng sản phẩm bị co rút (bao gồm cả hành vi trộm cắp) cao nhất ở châu Âu, vì vậy bất kỳ cách nào để dán nhãn thông minh có thể ngăn chặn thực phẩm bị co rút đều có khả năng sinh lợi.

Nhãn thông minh có thể kết hợp thẻ bảo mật, giúp siêu thị hạn chế tối đa hành vi trộm cắp . Chúng cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn hàng giả bằng cách sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi nguồn gốc của thực phẩm và mọi bước trong hành trình của sản phẩm ở định dạng không thể kiểm tra được. Điều này đảm bảo tính hợp pháp của thực phẩm, do đó làm tăng niềm tin của người tiêu dùng.

Các ứng dụng ghi nhãn thông minh sáng tạo cho bao bì thực phẩm

Là một khái niệm còn sơ khai, tiềm năng đầy đủ của nhãn thông minh vẫn chưa được khám phá đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ví dụ sáng tạo về các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng nhãn thông minh theo cách sáng tạo và mới lạ. Chúng ta cùng xem một số ví dụ hữu hình về lợi ích của việc sử dụng nhãn thông minh trong ngành thực phẩm:

  • Fishpeople là một công ty của Mỹ sử dụng nhãn thông minh để hiển thị cho người tiêu dùng biết con cá được đánh bắt ở đâu , trên con tàu nào và đôi khi là cả thuyền trưởng của con tàu. Điều này làm cho sản phẩm trở nên nổi bật khi khách hàng được trải nghiệm ‘câu chuyện của cá’ thể hiện sức mạnh của nhãn thông minh.
  • Anhueser-Busch đã sử dụng nhãn thông minh để nổi bật trong thị trường đồ uống đông đúc. Tạo ra một chai bia với một miếng đệm áp suất khi được kích hoạt sẽ tạo ra đèn LED chiếu qua mắt của một khuôn mặt trên bao bì.
  • Ủy ban Châu Âu đã tài trợ cho các nhãn có thể phát hiện khi nào thịt gà bắt đầu hư hỏng bằng cách đo các loại khí thải ra từ gia cầm. Điều này sau đó làm thay đổi màu sắc của nhãn, được gọi là ‘ Freshcode ‘, vì vậy cả người tiêu dùng và nhà bán lẻ đều có thể xác định độ tươi của gà.

Tương lai của ghi nhãn thông minh là không có giới hạn với các ứng dụng cho nhãn phát hiện vi khuẩn salmonella , theo dõi hạn sử dụng, thậm chí cả những ứng dụng có thể phát hiện và tiêu diệt vi khuẩn.

Với nhiều lợi ích của việc dán nhãn thông minh và những cách sử dụng sáng tạo được nêu trong bài viết này, có thể dễ dàng hiểu tại sao Hiệp hội các nhà sản xuất hàng tạp hóa Hoa Kỳ dự đoán rằng 80% sản phẩm thực phẩm sẽ sử dụng nhãn thông minh trong vòng 5 năm tới .

Đăng ký nhận Ebook và Tin tức

Hãy đăng ký để nhận Ebook “Cơ bản về IoT và Smart Factory” cùng tin tức mới về công nghệ mỗi tuần

Source link

Related Articles

Leave a Comment